Tô màu chuyển sắc trong Photoshop – Hướng dẫn dùng Gradient trong Photoshop

Tính năng Gradient trong Photoshop cho phép chúng ta tô màu bức ảnh với hiệu ứng chuyển sắc rất đẹp mắt. Trong bài hướng dẫn dưới đây, ThuThuatPhanMem.vn hướng dẫn bạn đọc sử dụng công cụ Gradient để tô màu chuyển sắc trong Photoshop. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Gradient trong Photoshop

Gradient trong Photoshop

Trong Photoshop có 5 kiểu Gradient chính đó là kiểu Linear, Radial, Angle, Reflected, Diamond. Mỗi kiểu Gradient mang lại cho chúng ta hiệu ứng chuyển sắc khác nhau. Bạn có thể hình dung mỗi kiểu Gradient áp dụng trên Layer sẽ như thế nào qua những hình ảnh sau:

– Kiểu Linear

Kiểu Linear

– Kiểu Radial

Kiểu Radial

– Kiểu Angle

Kiểu Angle

– Kiểu Reflected

Kiểu Reflected

– Kiểu Diamond

Kiểu Diamond

2. Lựa chọn màu sắc cho Gradient trong thư viện

Để lựa chọn màu sắc cho Gradient thì trước tiên bạn cần phải click vào bảng màu ở trên thanh công cụ của Gradient như hình dưới.

Để lựa chọn màu sắc cho Gradient thì trước tiên bạn cần phải click vào bảng màu ở trên thanh công cụ của Gradient

Sau đó hộp thoại Gradient Editor sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn phối màu vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, bạn còn có thể tạo ra cho mình bảng màu gradient riêng với hai tùy chọn là Gradient solid (màu đơn) và Gradient noise (màu phối hợp).

Bạn có thể tạo ra cho mình bảng màu gradient riêng với hai tùy chọn là Gradient solid (màu đơn) và Gradient noise (màu phối hợp)

2.1. Tạo một mẫu Gradient solid

Trong phần Gradient Editor thì bạn tạo mới một bảng màu gradient solid bằng cách thiết lập Gradient Type là Solid và Smoothness ở mức 100%. Tiếp theo, bạn click vào điểm màu được khoanh vùng (1) và (3) trong ảnh dưới để chỉnh màu tùy chọn. Ở giữa hai điểm màu có dấu tâm ở giữa (2) giúp cho bạn tùy chỉnh màu phía trên trái hoặc bên phải sao cho bên nào đậm hơn hoặc nhạt hơn (tùy sở thích). Mục Color (4) để bạn đổi màu theo mong muốn. Sau khi thiết lập xong thì bạn bấm New để lưu bảng màu gradient mới của bạn vào thư viện.

Thiết lập tạo một mẫu Gradient solid

2.2. Tạo một mẫu Gradient noise

Để tạo một Gradient Noise thì trước hết bạn phải chọn Gradient Type là Noise (1) để chuyển qua chế độ Gradient Noise. Ngoài ra, bạn có thể quan tâm đến các thông số khác sau đây:

– Roughness (2): Chỉnh độ mượt khi pha màu với nhau. Nếu chỉ số càng lớn thì bạn sẽ thấy mỗi màu khi pha trộn sẽ phân tách thành từng mảng riêng biệt. Ngược lại, khi chỉ số roughness thấp thì màu sắc pha trộn mượt mà và hấp dẫn hơn, giống như liệu ứng làm mờ (Blur).

– Color Model (3): Có ba hệ màu trong color model đó là kiểu RGB, HSB và LAB. Hệ RGB thì chắc chắn chúng ta đều biết vì nó là hệ màu cơ bản được pha trộn bởi ba gam màu đỏ (red), xanh lá (green) và xanh dương (blue). Hệ màu HSB là sự kết hợp của Hue, Saturation, Brightness để tạo thành các gam màu. Hệ màu LAB khá mới mẻ nhưng nó là hệ màu được tạo ra bởi nhận thức về màu sắc của người dùng, khả năng cảm thụ màu để tạo ra màu sắc phù hợp với mắt của bạn nhất.

– Restrict Colors (4): Giới hạn màu sắc trên thanh trượt gradient với các màu cơ bản.

– Add Transparency (5): Thêm hiệu ứng trong suốt.

– Randomize (6): Tạo màu sắc ngẫu nhiên trên thanh trượt.

Tạo một mẫu Gradient noise

3. Sử dụng tính năng Gradient cho ảnh trong Photoshop.

Với tính năng này thì bạn có thể sáng tạo ra những bức ảnh nghệ thuật như đổ màu nền Gradient cho ảnh và tạo thành bộ lọc (filter) ảnh độc đáo hoặc sử dụng để tô màu. Trong bài hướng dẫn sau, mình sử dụng để tô mẫu một bức tranh tô màu cầu vồng. Mời các bạn cùng theo dõi:

Bước 1: Bạn mở ảnh cần tô màu Gradient với Photoshop và khoanh vùng cần tô màu với công cụ Magic Wand Tool.

Khoanh vùng cần tô màu với công cụ Magic Wand Tool

Sau đó bạn click chuột trái vào vùng ảnh cần tô màu để tạo vùng chọn.

Click chuột trái vào vùng ảnh cần tô màu để tạo vùng chọn

Bước 2: Bạn chọn công cụ Gradient Tool => click vào bảng màu ở trên thanh menu.

Chọn công cụ Gradient Tool rồi click vào bảng màu ở trên thanh Menu

Tiếp theo, bạn chọn mẫu màu sắc ưng ý rồi bấm OK.

Chọn mẫu màu sắc ưng ý rồi bấm OK

Bước 3: Bạn chọn vùng cần đổ màu bằng cách click chuột trái và kéo vùng chọn sang hướng phù hợp để đổ màu gradient. Vị trí đổ màu và kiểu màu bạn hãy xem lại ở phần trên cùng của bài viết.

Bạn chọn vùng cần đổ màu bằng cách click chuột trái và kéo vùng chọn sang hướng phù hợp để đổ màu gradient

Và kết quả sau khi đổ màu. Bạn tiếp tục đổ màu với các phần còn lại.

Kết quả sau khi đổ màu

Bước 4: Mình tiếp tục đổ màu cầu vồng và mình sử dụng công cụ Magic Wand Tool để lựa chọn vùng cầu vồng cần đổ màu. Sau đó mình sử dụng Gradient Tool và click vào bảng màu để chọn kiểu phối màu khác.

Click vào bảng màu để chọn kiểu phối màu khác

Vì cầu vồng có nhiều màu sắc nên mình sẽ sử dụng kiểu phối màu như hình dưới và bấm OK để chọn.

Sử dụng kiểu cầu vồng rồi nhấn OK

Bước 5: Mình sẽ kéo vùng đổ màu từ dưới lên theo góc 2 giờ trên đồng hồ để đổ màu cho cầu vồng.

Kéo vùng đổ màu từ dưới lên theo góc 2 giờ để đổ màu cho cầu vồng

Và kết quả thu được sẽ như hình dưới là xong.

Kết quả

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách tô màu chuyển sắc với Gradient trong Photoshop. Bạn có thể áp dụng tính năng này với các bức ảnh để tạo ra hiệu ứng ảnh Gradient độc đáo nhưng bạn nên lưu ý sử dụng ảnh đen trắng thì tô màu chuyển sắc sẽ đẹp và ít bị lẫn màu so với dùng ảnh màu sắc sặc sỡ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *