Cách sửa lỗi Wi-Fi trên máy Mac

Mac Wi-Fi

Bộ định tuyến thực hiện tốt công việc chọn kênh tự động, dựa trên những gì khác đang hoạt động gần đó. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng bộ định tuyến của mình đang hoạt động trên cùng một kênh với một bộ định tuyến khác gần đó hoặc bạn nghĩ rằng bạn có thể hưởng lợi từ việc chuyển sang thứ gì đó phù hợp hơn với môi trường xung quanh mình, thì bạn có thể cân nhắc thay đổi nó theo cách thủ công.

Bạn có thể thực hiện một số cách để chống lại sự cạnh tranh từ các mạng Wi-Fi khác bằng cách thay đổi băng tần bạn đang sử dụng và kênh bạn đang truy cập.

Có ba băng tần Wi-Fi khả dụng và bộ định tuyến của bạn sẽ sử dụng băng tần 2.4GHz, băng tần 5GHz, băng tần 6GHz hoặc tất cả các băng tần này. Băng tần 5GHz và 6GHz cung cấp nhiều băng thông hơn băng tần 2.4GHz và ít bị nhiễu hơn vì các thiết bị gia dụng khác không sử dụng tần số đó, tuy nhiên, vì băng tần 2.4GHz sử dụng tần số thấp hơn nên nó có thể xuyên qua tường dày và các vật thể khác .

Nếu bạn có một bộ định tuyến 6GHz mới, nó sẽ sử dụng phổ Wi-Fi rộng 1200MHz, lớn hơn nhiều so với phổ 2,4GHz và 5GHz. Nó cũng thêm bảy kênh 160 MHz vào hỗn hợp. Bạn chỉ có thể tận dụng những lợi thế này với bộ định tuyến Wi-Fi 6E. Xem: Ý nghĩa của Wi-Fi 6E đối với máy Mac mới của Apple và iPhone 15.

Nếu vấn đề của bạn có thể được giải quyết bằng cách sử dụng băng tần 5GHz hoặc 6GHz – và chúng có sẵn cho bạn – hãy làm theo các bước sau:

Cách chuyển sang băng tần 5GHz hoặc 6GHz

Để sử dụng băng tần 5GHz hoặc 6GHz trên bộ định tuyến băng tần kép, bạn cần tách các mạng 2,4GHz và 5GHz/6GHz trên bộ định tuyến của mình (hãy xem hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu cách thực hiện) và đặt tên khác cho chúng.

Nhấp vào nút Tùy chọn không dây ở cuối cửa sổ và nhấp vào hộp bên cạnh ‘5GHz network name’. Bây giờ đặt cho nó một cái tên khác.

Khi bạn đã tách các mạng 2,4 GHz và 5GHz/6GHz, bạn cần yêu cầu các thiết bị Mac và iOS của mình tham gia 5GHz/6GHz thay vì 2,4GHz.

  • Trong macOS Ventura trở lên, hãy mở Cài đặt hệ thống và nhấp vào Wi-Fi. Chọn mạng 5GHz/6GHz và kết nối với mạng đó. Nhấp chuột phải vào mạng 5GHz/6GHz và đảm bảo Tự động tham gia được bật. Bỏ chọn Tự động tham gia trên mạng 2.4GHz.
  • Trong macOS Monterey hoặc phiên bản cũ hơn, hãy chuyển đến ngăn Mạng trong Tùy chọn hệ thống và nhấp vào Wi-Fi. Chọn nút Nâng cao và kéo mạng 5GHz/6GHz lên đầu danh sách.
  • Trên thiết bị iOS, chạm vào Cài đặt, sau đó chạm vào Wi-Fi. Nhấn vào ‘i’ bên cạnh mạng 2.4GHz và trượt ‘Tự động tham gia’ để tắt.

Chúng tôi có một hướng dẫn về Cách chuyển sang 5GHz trên máy Mac tại đây.

Cách đổi kênh ở băng tần 2.4GHz

Nếu bộ định tuyến của bạn quá cũ để cung cấp băng tần 5GHz hoặc 6GHz hoặc băng tần 2,4GHz phù hợp hơn với tòa nhà có tường dày mà bạn đang sống, thì bạn có thể thử đổi kênh.

Có 13 kênh trên băng tần 2.4GHz trong đó tất cả trừ 1, 6 và 11 trùng nhau. Bạn nên chọn một kênh càng xa kênh mà hàng xóm của bạn sử dụng càng tốt nếu có thể.

Các bước bạn cần thực hiện để thay đổi kênh trên bộ định tuyến sẽ tùy thuộc vào phần mềm bộ định tuyến của bạn. Để truy cập phần mềm bộ định tuyến, bạn cần biết địa chỉ IP của bộ định tuyến. Hầu hết các bộ định tuyến có địa chỉ IP là http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1.

Mở trình duyệt web của bạn và nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ và nhấn enter. Thao tác này sẽ hiển thị phần mềm bộ định tuyến của bạn. Tìm kiếm thông tin kênh và đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn để thay đổi thông tin đó.

Tuy nhiên, đừng chỉ chuyển nó sang kênh có sẵn tiếp theo. Tần số kênh trùng nhau, nghĩa là bộ định tuyến băng hẹp sử dụng năm kênh đồng thời và bộ định tuyến băng rộng sử dụng bảy kênh. Vì vậy, nếu bạn thay đổi kênh theo cách thủ công, hãy đảm bảo rằng bạn di chuyển ít nhất năm hoặc bảy kênh ra khỏi kênh mà bộ định tuyến của bạn hiện đang hoạt động.

Khi bạn thực hiện các thay đổi, hãy tiếp tục theo dõi các biểu đồ trong Chẩn đoán Không dây để bạn có thể xem biểu đồ nào tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với chất lượng tín hiệu.

Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình kênh mạng Wi-Fi của mình thành Tự động để nó chọn kênh tốt nhất để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *