Bạn nên mua MacBook, MacBook Pro, MacBook Air, iMac, iMac Pro, Mac mini hoặc Mac Pro nào?

Mac family graphic

Nó là gì? Mac Pro là máy trạm của Apple. Nó được thiết kế cho các chuyên gia, những người cần một cỗ máy mạnh mẽ và linh hoạt. Tuy nhiên, nó không được cập nhật kể từ tháng 12 năm 2019, điều đó có nghĩa là nó vẫn đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel thay vì của Apple.

Ai là người? Mac Pro được thiết kế dành cho các chuyên gia làm việc với các ứng dụng sử dụng càng nhiều lõi xử lý càng tốt—ứng dụng chỉnh sửa video, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, chương trình 3D, chỉnh sửa âm thanh, nhà phát triển phần mềm, v.v.

Mac Pro giá bao nhiêu? Mac Pro có giá khởi điểm là 5.999 USD/5.499 bảng Anh cho kiểu máy có bộ xử lý Intel Xeon W 8 nhân tốc độ 3,5 GHz, RAM 32 GB, Radeon Pro W5500X và SSD 512 GB. Có nhiều cấu hình có sẵn có thể tăng giá lên khoảng $50.000/£50.000.

Thông số kỹ thuật là gì? Apple không cung cấp cấu hình tiêu chuẩn của Mac Pro. Bạn bắt đầu với một mô hình cơ sở và tùy chỉnh cấu hình nó theo ý thích của mình. Dưới đây là tổng quan về các thông số kỹ thuật chính.

bộ vi xử lý: Mac Pro sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon W. Bạn có thể chọn CPU 8-12-, 16-, 24- hoặc 28 lõi.

Trí nhớ: Mac Pro sử dụng bộ nhớ DDR4 ECC và có 12 khe cắm DIMM. Tuy nhiên, các cấu hình bộ nhớ mà Apple cung cấp không phải lúc nào cũng lấp đầy tất cả các khe cắm. Dung lượng bộ nhớ bạn có thể chọn bắt đầu từ 32 GB (bốn thanh DIMM 8GB) và tăng lên tối đa 768GB (sáu thanh DIMM 128GB hoặc 12 thanh DIMM 64GB). Nếu bạn có bộ xử lý 24 hoặc 28 lõi, bạn có thể có bộ nhớ lên tới 1,5 TB, lấp đầy tất cả 12 khe DIMM.

đồ họa: Mac Pro có chỗ cho hai card đồ họa. Apple có ba thẻ AMD khác nhau để lựa chọn: AMD Radeon Pro 580X 8GB, AMD Radeon Pro Vega II 32GB hoặc AMD Radeon Pro Vega II Duo 64GB. Apple sẽ sớm cung cấp Radeon Pro W5700X 16GB và Radeon Pro W5700X Duo 32GB.

Kho: Mac Pro có chỗ cho hai mô-đun SSD. Bạn có thể nhận một ổ SSD 256 GB duy nhất hoặc bạn có thể nhận 1TB, 2TB hoặc 4TB dung lượng lưu trữ được cài đặt dưới dạng một cặp SSD. Tùy chọn lưu trữ 8TB sẽ sớm ra mắt.

đốt sau: Apple cung cấp một thành phần tùy chọn đặc biệt với Mac Pro có tên là Afterburner. Đây là thẻ tăng tốc với Mảng cổng có thể lập trình trường (FPGA) được thiết kế để sản xuất video. Theo Apple, Afterburner có thể xử lý tối đa sáu luồng video RAW 8K ProRes ở tốc độ 30 khung hình/giây; tối đa 23 luồng video RAW 4K ProRes ở tốc độ 30 khung hình/giây; và tối đa 16 luồng video 4K ProRes 422 ở tốc độ 30 khung hình/giây.

Làm thế nào để tôi kết nối công cụ? Để kết nối các thiết bị bên ngoài, Mac Pro có hai cổng USB 3 và hai cổng Thunderbolt 3 ở phía sau máy. Mặt trên của Mac Pro có hai cổng Thunderbolt 3.

Bên trong Mac Pro có 8 khe cắm mở rộng PCI Express. Bạn có thể cài đặt tối đa hai mô-đun MPX hoặc tối đa bốn thẻ PCI Express. Ngoài ra còn có ba khe cắm PCI Express gen 3 có độ dài đầy đủ (một khe cắm x16 và hai khe cắm x8).

Wi-Fi và Bluetooth được tích hợp sẵn trên Mac Pro mới. Mặt sau của máy cũng có hai giắc cắm ethernet 10Gb.

Nó nhanh như thế nào? Khi ra mắt, Apple nói rằng Mac Pro “được thiết kế để theo đuổi hiệu suất”, có khả năng xử lý chỉnh sửa video 8K, ứng dụng 3D, phát triển phần mềm và các tác vụ định hướng sản xuất khác.

Trang web Mac Pro của Apple chỉ hiển thị điểm chuẩn cho mẫu 28 lõi cao cấp nhất. Họ tuyên bố Mac Pro mới cung cấp hiệu suất gấp ba lần khi chuyển mã ProRes so với Mac Pro 12 lõi trước đó bằng Final Cut Pro X. Apple cũng cho biết bạn sẽ thấy hiệu suất cao hơn gấp ba lần trong các tác vụ được thực hiện trong Adobe Photoshop 2020, Autodesk Maya , Logic Pro X, MATLAB và Wolfram Mathematica.

Kể từ khi nó ra mắt, các SoC dòng M của Apple đã xuất hiện, với M1 Ultra, được tìm thấy trong Mac Studio (ở trên) mang lại cho Mac Pro một khoản tiền.

Lời khuyên mua hàng của Macworld: Mac Pro cung cấp sức mạnh xử lý mà những người dùng khó tính nhất cần. Chúng ta đang nói về môi trường sản xuất, chẳng hạn như phòng thu TV và ghi âm, nhà sản xuất phim hoạt hình và nhà phát triển phần mềm. Nếu bạn cảm thấy mình không bao giờ có đủ năng lượng, có lẽ bạn là người chuyên nghiệp mà Mac Pro hướng đến. Nếu điều đó giống như bạn thì chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên mua hàng cho đến khi Apple giới thiệu Mac Pro mới với SoC do Apple sản xuất bên trong.

Nếu bạn là một “nhà tiêu dùng chuyên nghiệp” hơn là một người chuyên nghiệp—một người nào đó là một người dùng Mac thành thạo nhưng không sử dụng các ứng dụng cao cấp—thì Mac Pro là quá mức cần thiết. Bạn có thể sẽ không tận dụng được những gì Mac Pro cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *